การตลาด 5C สำหรับคนขายของออนไลน์ยุคนี้

จาก 2-3 ปีที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่าวงการขายของออนไลน์เปลี่ยนแปลงไปอย่างมากมาย แถมเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว บางคนก็ปรับตัวทัน แต่ก็มีหลายคน หลายแบรนด์ ที่รับมือไม่ทัน มีอันต้องออกจากสนามแข่งขันไป ยิ่งในยุคนี้ ปี 2021 ที่เราคงจะต้องอยู่ไปกับ COVID-19 ไปอีกนาน ที่ยังไม่รวมคู่แข่งหน้าใหม่ ๆ ที่เพิ่มมากขึ้น นโยบายความเป็นส่วนตัวที่เข้มข้นมากขึ้น ส่งผลให้การขายของออนไลน์ไม่ใช่พื้นที่ของมือสมัครเล่นอีกต่อไป (อย่าเข้าใจผิด เวทีนี้มือใหม่ ≠ มือสมัครเล่น นะจ๊ะ) วันนี้พวกเราทีมงานดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งของรีโว่เมด (REVOMED X Digital Marketing Team : RXDM) มีเทคนิคการตลาดดี ๆ มาแนะนำ ซึ่งได้รับการพิสูจน์จากเราและลูกค้าหลายรายว่าสามารถช่วยเพิ่มยอดขายได้จริงแม้ในสภาวะตลาดที่ซบเซาแบบนี้ ไม่ว่าคุณจะเป็นเจ้าของแบรนด์ ตัวแทนจำหน่าย นักการตลาด หรือ พนักงานประจำที่กำลังมองหาโอกาสในการเพิ่มรายได้ บอกเลย เพียงแค่ท่านโฟกัส 5C นี้ ก็สามารถสร้างยอดขายสุดปังได้ ฟันธง! มีอะไรบ้าง มาดูกันเลยจ้า

1. Customer

“ก่อนเลือกเหยื่อไปตกปลา คุณต้องรู้ให้ชัดก่อนว่าคุณจะไปตกปลาอะไร การตลาดก็เช่นกัน” ยุคนี้พูดได้อย่างเต็มปากเลยว่า ไม่มีสินค้าใดที่เหมาะกับคนทุกคน สินค้าเดียวไม่สามารถแก้ปัญหาให้คนทั้งโลกได้ ทั้ง ๆ ที่บางสินค้าเคยทำได้ในอดีต แต่ปัจจุบันไม่สามารถแล้ว แม้คุณภาพสินค้าจะยังเหมือนเดิม แต่อย่าลืมว่า ความต้องการของคนเปลี่ยนอยู่เสมอ เราต้องตามความอยากของคนให้ทัน ถึงจะทำให้เค้าควักเงินออกจากกระเป๋าได้ …ทุกวันนี้… สิ่งที่ผู้ประกอบการ นักขาย หรือ นักการตลาดจะต้องทำก็คือ หาให้ได้ ระบุให้ชัด ว่าจะเอาเงินออกจากกระเป๋าใคร ส่วนนี้สำคัญมาก และเป็นจุดเริ่มของทุกอย่าง ทั้งความสำเร็จ และ ล้มเหลว เหมือนคำที่เราเคยได้ยินกันบ่อย ๆ ว่า “ถ้าติดกระดุมเม็ดแรกผิด เม็ดที่เหลือก็ไม่มีวันถูก” การทำการตลาดก็เช่นกัน ถ้าเราเลือกลูกค้าผิด ทุกอย่างที่ตามมาก็จะผิดหมด ทั้งคอนเซ็ปสินค้า การตั้งราคา การโฆษณา ช่องทางการขาย การจัดโปรโมชั่น ฯลฯ เมื่อไม่โดนใจ เค้าก็ไม่ควักเงินมาซื้อของเรา ธุรกิจเราก็ไปต่อไม่ได้ ดังนั้น สิ่งสำคัญในยุคนี้ก็คือ จงหาลูกค้าตัวจริงให้เจอ เจอแล้วอย่าปล่อยให้หลุดมือ และเมื่อลูกค้ารักเราแล้วก็ดูแลเขาให้ดี ๆ อย่าลืมนะจ๊ะ จะอยู่รอดในยุคนี้ “ลูกค้าคนสำคัญ ก็ต้องดูแลเยี่ยงคนสำคัญ ไม่อย่างนั้นจะมีคนมาดูแลแทนคุณ”

การตลาด 5C สำหรับคนขายของออนไลน์ยุคนี้

2. Competitor

“อยากผลิตสินค้าอะไรก็ได้ ที่ไม่มีคู่แข่งในตลาด” นี่คือคำตอบอันดับต้น ๆ ที่เราได้ยินเมื่อถามความต้องการของลูกค้าที่ติดต่อเข้ามาเพื่อจ้างผลิตสินค้า ซึ่งถามว่าผิดไหม ก็คงไม่ผิดหลักการ แต่มันผิดยุค เพราะแนวคิดนี้มันใช้ได้เมื่อสัก 20 ปีที่แล้ว แต่ในยุคนี้บอกเลยว่าคงจะยาก ลองมองรอบตัวเรา มีสินค้าไหนบ้างที่ไม่มีคู่แข่ง ต่อให้เป็นเจ้าตลาดยักษ์ใหญ่ก็ยังหนีไม่พ้น … “จงเปิดใจ และเรียนรู้จากคู่แข่ง… นี่คือคำแนะนำจากเรา อย่ากลัวที่จะมีคู่แข่ง แนวคิด (Mind set) เราจะต้องเปลี่ยน เพื่อให้ทันกับการแข่งขันในโลกที่ไร้พรมแดนอย่างในทุกวันนี้ คู่แข่งมีอยู่ทั่วโลก อย่าเสียเวลาเลี่ยง หรือ หลบ สิ่งที่เจ้าของกิจการควรต้องทำก็คือ ตั้งหลักให้มั่น หาจุดแข็งของตัวเองให้เจอ เรียนรู้จากคู่แข่ง พัฒนาอย่างต่อเนื่อง และมองหาโอกาสดี ๆ อยู่เสมอ ในยุคนี้การมีคู่แข่งก็ไม่ได้แย่เสมอไป ถ้าเรารู้จักใช้ประโยชน์จากคู่แข่ง … “การตลาดในยุคออนไลน์ คู่แข่งเป็นสิ่งที่เราเลี่ยงไม่ได้ อยากเติบโต จงมีคู่แข่ง แต่อย่าสร้างศัตรู”

การตลาด 5C สำหรับคนขายของออนไลน์ยุคนี้

3. Channel

“อย่ามัวเลือกว่าจะ Online หรือ Offline เพราะทุกวันนี้มันยุค No-Line ทำช่องทางไหนได้ต้องทำให้หมด” หรือแม้กระทั่ง บางคนตัดสินใจแน่วแน่แล้วว่าจะลุตลาดออนไลน์เพียงอย่างเดียว แต่พอถึงเวลา กลับยังลังเลว่าจะ Facebook Google Line-OA IG หรือ Tiktok ดี … คำตอบของคำถามนี้ ง่ายนิดเดียวถ้าข้อ 1 คุณชัด นั่นคือ ถ้ารู้ว่าลูกค้าของคุณคือใคร คุณจะรู้เองว่าควรใช้ช่องทางไหนบ้าง เพื่อประโยชน์สูงสุดในการดำเนินธุรกิจ หรือจะให้สรุปง่าย ๆ ก็คือ “ลูกค้าเราสะดวกช่องทางไหน เราก็ต้องใช้ช่องทางนั้น” การเลือกช่องทาง ไม่ได้เลือกตามความถนัดของเรานะจ๊ะ ต้องเอาลูกค้าเป็นที่ตั้ง เพราะส่วนใหญ่คำตอบที่เราได้เมื่อถามหลาย ๆ คนว่าทำไมเลือกใช้ช่องทางนี้ …เพราะหนูถนัดแบบนี้… มันก็ไม่ผิด แต่มันไปได้ไม่สุด อย่าลืมว่าเราไม่ได้ผลิตสินค้ามาใช้เอง ถึงจะต้องเลือกจะเฉพาะช่องทางที่เราถนัด ช่องทางที่เราชอบ ถ้าอยากปังแบบ ปังปูริเย่ พุ่งกระฉูดแบบหยุดไม่อยู่ “ลูกค้าอยู่ช่องทางไหน เราต้องไปทางนั้น เขาถึงจะสะดวกใจที่จะซื้อของเรา ดังภาษิตโบราณที่ว่า ปลูกเรือนตามใจผู้อยู่ ผูกอู่ตามใจผู้นอน” หรือที่ศัพท์การตลาดสมัยนี้เค้าเรียกกันเกร๋ ๆ ว่า >> Omni-Channel <<

การตลาด 5C สำหรับคนขายของออนไลน์ยุคนี้

4. Content

“เนื้อหา (Content) ที่ดี ต้องสร้างผลกระทบให้กับทั้ง 2 ส่วน นั่นคือ ลูกค้าได้ประโยชน์ ผู้ประกอบการมีรายได้” หลายคนได้ยินเค้าบอกกันว่าเราต้องสร้าง Content ที่ดี มีคุณค่า (Value Content) ทุ่มเททำแทบตาย ได้มาแต่คำชม แต่ไม่มียอดขาย (Revenue) …แบบนี้ก็อย่าหาทำ… เพราะในมุมของการตลาด Content ที่ดีจะต้องสร้างทั้งประโยชน์และยอดขาย ถ้ามีแต่คำชมเพียงอย่างเดียว ธุรกิจมันก็คงไปไม่รอด

การตลาด 5C สำหรับคนขายของออนไลน์ยุคนี้

และที่สำคัญในการสร้าง Content ให้เป็นคอนเท้นท์ที่ทรงประสิทธิภาพทางการตลาด (Powerful Content Marketing) ที่ทั้งโดนใจและสร้างเงิน จะต้องมีองค์ประกอบ 5 อย่างตามนี้ นั่นคือ สนุก สอดคล้องกับกลุ่มเป้าหมาย สม่ำเสมอ จริงใจ และ มีคุณค่า และพึงระลึกไว้เสมอสำหรับการทำคอนเท้นท์ ว่า “ยุคนี้ไม่ใช่บอกแค่คุณสมบัติสินค้าแล้วจะขายได้ จะต้องให้ลูกค้ารู้ให้ได้ว่าใช้ของเราแล้วจะได้ประโยชน์อะไร ชีวิตเขาดีขึ้นได้อย่างไร”

การตลาด 5C สำหรับคนขายของออนไลน์ยุคนี้

5. Communication

“การตลาดยุคนี้ อยากให้คนหันมาสนใจ ต้องพูดในสิ่งที่เขาอยากฟัง ไม่ใช่สิ่งที่เราอยากบอก” หลาย ๆ แบรนด์เตรียมการมาอย่างดี ข้อ 1-4 ไม่มีพกพร่อง แต่ดันมาตกม้าตายง่าย ๆ ในข้อนี้ พลาดง่าย ๆ ในการสื่อสารทางการตลาด (Marketing Communication) เพราะมัวแต่สื่อสารในสิ่งที่แบรนด์อยากบอก โดยลืมคิดไปว่าลูกค้าเค้าอยากฟังหรือไม่? สิ่งที่เราพูดไปมันมีประโยชน์กับคนฟังหรือป่าว? … “ปัจจุบันมันหมดยุคไปแล้วสำหรับการสื่อสารแบบเดียวกันสำหรับทุกคน (Mass Market Communication)” เพราะลูกค้าแต่ละคน แต่ละกลุ่ม ก็มีความต้องการที่แตกต่างกันออกไป >> ครีมกันแดดหลอดเดียวกัน เด็กผู้ชายอาจจะสนใจแค่ทาแล้วหน้าไม่วอก กันเหงื่อได้ตอนเล่นกีฬา / เด็กผู้หญิงสนใจแค่ทาแล้วแต่งหน้าง่าย ทาทับเครื่องสำอางระหว่างวันได้ / พนักงานออฟฟิศ วัน ๆ แทบจะไม่โดนแดดเลย แต่ทาครีมกันแดดเพื่อป้องกันแสง/ รังสี จากหน้าจอคอม จากหลอดไฟ << นี่แค่ตัวอย่างง่าย ๆ ในชีวิตจริงมีความซับซ้อนของกลุ่มเป้าหมายของเราอีกมากมายให้เราต้องเรียนรู้ เพื่อให้สามารถสื่อสารได้อย่างโดนใจกลุ่มลูกค้า “เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่พูดถูกใจ คุยกันถูกคอ ไม่มีคำว่าไม่ซื้อ ไม่มีคำว่าแพง”

การตลาด 5C สำหรับคนขายของออนไลน์ยุคนี้

ทีมงานเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า >> การตลาด 5C สำหรับคนขายของออนไลน์ยุคนี้ << ที่เรานำเสนอในวันนี้ จะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ ได้ไม่มากก็น้อย หวังเป็นอย่างยิ่งว่าทุกท่านจะนำไปปรับใช้กับการดำเนินงาน เพื่อให้สามารถบรรลุตามเป้าหมายที่ตั้งไว้กันได้นะคะ อย่ามัวลังเล ลงมือทำในวันนี้ อาจจะยังไม่สามารถทำได้ทั้งหมด แต่ก็ขอให้ได้ลองนำไปใช้ มากบ้าง น้อยบ้าง ตามศักยภาพของแต่ละคน … “ขอแค่ลงมือทำ แล้วชีวิตของคุณ #จะดีขึ้น”

การตลาด 5C สำหรับคนขายของออนไลน์ยุคนี้

หากถูกใจ หรือ คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ ฝากกดไลค์ กดแชร์ และกดติดตามเพจของเราด้วยนะคะ https://www.facebook.com/revomedthailand เพื่อเป็นแรงใจในการสร้างสรรและมุ่งมั่นส่งต่อสิ่งดีดี ต่อไปค่ะ

อยากเป็นเจ้าของแบรนด์ อยากจ้างผลิตสินค้าที่มีคุณภาพ อยากสร้างความต่าง เพิ่มโอกาสในการขาย หรือ ติดตามเรื่องราวดี ๆ ทั้งการตลาด นวัตกรรม ความงามและสุขภาพกดติดตามได้ที่เพจนี้เท่านั้น [อย่าลืมกด See First นะคะ] หรือ ช่องทางติดตามอื่น ๆ ติดต่อเราได้เลยค่ะ

Tel : 061-662-4242

Line @ : @Revomed (มี@ด้านหน้านะคะ)

LINE OA: https://line.me/R/ti/p/%40revomed

Facebook: https://www.facebook.com/revomedthailand

Website: www.revomed.co.th

Instagram: https://www.instagram.com/revomedthailand

Youtube: http://bit.ly/RevomedYouTube

——————–—————-

#อายุน้อยร้อยล้าน #RevomedThailand #รีโว่เมด 

#OEMเครื่องสำอาง #OEMอาหารเสริม #คุณภาพGMP

#เจ้าหญิงวงการอาหารเสริม #รับจ้างผลิต #รับสร้างแบรนด์

#โรงงานอาหารเสริม #โรงงานเครื่องสำอาง #โรงงานผลิตครีม