วิธีขายของออนไลน์ กับ 7 วิธีเพิ่มอย่างไรยอดขายให้รุ่ง พุ่ง แรง!

วิธีขายของออนไลน์

วิธีขายของออนไลน์ ทำได้ไม่ยาก เพราะในปัจจุบันที่ตลาดสินค้าออนไลน์กำลังเป็นที่นิยม และผู้บริโภคส่วนใหญ่ก็เลือกจะจับจ่ายใช้สอยในโลกออนไลน์มากยิ่งขึ้น การขายสินค้าต่างๆก็มีมากขึ้นตามความต้องการของผู้บริโภคด้วย และแน่นอนว่าการแข่งขันย่อมตามมา อย่างการขายสินค้าชนิดเดียวกันของร้านค้าหลายๆร้าน สินค้าที่มีรูปแบบคล้ายๆกัน เราจะทำอย่างไรให้สินค้าของเราโดดเด่น และทำให้ยอดขายของร้านเราพุ่งกระฉูดกว่าร้านอื่น เรามาลองดูกันดีกว่าว่าจะมีวิธีการใดที่จะช่วยเราได้บ้าง


1.สร้างความหน้าเชื่อถือด้วยการสร้างตัวตน

วิธีขายของออนไลน์

ความน่าเชื่อถือเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก หากเราต้องการให้ลูกค้ามีความเชื่อมั่นที่จะซื้อสินค้าของเราไปใช้ การสร้างตัวตนในโลกออนไลน์ในปัจจุบันทำได้อย่างง่ายดาย เช่นการสร้างเว็บไซต์ ซึ่งปัจจุบันมีบริการเว็บไซต์สำเร็จรูป หรือสามารถจ้างบริษัทให้ออกแบบและดูและเว็บไซต์ของเราได้ หรือจะให้ง่ายกว่านั้นคือการมีหน้าเพจ อย่าง Facebook, Instagram ซึ่งในหน้าเว้บเพจของเราก็ควรมีข้อมูลของร้าน สินค้า และบริการต่างๆแจกแจงไว้อย่างละเอียดด้วย เพื่อให้ลูกค้าสามารถหาข้อมูลของร้านเราได้ อย่างที่อยู่ของบริษัท ที่ตั้งหน้าร้าน(ถ้ามี) เบอร์โทรศัพท์ หรือประวัติโดยคร่าวของเจ้าของกิจการ หรือแม้กระทั่งที่มาของสินค้า เมื่อลูกค้าเห็นข้อมูลเหล่านี้ก็จะทำให้เกิดความน่าเชื่อถือ และช่วยในเรื่องของการตลาดได้เป็นอย่างดี


2.รายละเอียดเพื่อเพิ่มความเชื่อมั่น

วิธีขายของออนไลน์

การแจกแจงรายละเอียดสินค้าเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญเป็นอย่างยิ่งหากเราต้องการให้สินค้าของเราซื้อง่ายขายคล่อง เราจะเห็นได้ว่าร้านค้าหลายร้านไม่ชอบที่จะใส่รายละเอียดสินค้า แต่จะเน้นให้ลูกค้า ‘หลังไมค์’ ไปถาม ซึ่งตรงนี้จะเป็นการเสียโอกาสเป็นอย่างมาก เพราะลูกค้าส่วนหนึ่งก็จะรู้สึกว่าเป็นการเสียเวลา และบางส่วนก็จะรู้สึกว่าทำตัวไม่ถูกถ้าถามถึงรายละเอียดแล้วไม่ซื้อ ทั้งนี้หากว่าเราแจกแจงรายละเอียดสินค้าไว้ตั้งแต่ต้น พร้อมทั้งทิ้งท้ายไว้สักหน่อยว่าสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ ก็จะถือเป็นการต้อนรับลูกค้าที่ดีมากเลยทีเดียว นอกจากนี้การแจกแจงรายละเอียดที่ดี จะทำให้ลูกค้าเห็นถึงความใส่ใจที่เรามีต่อตัวสินค้า และความต้องการขายของเรา ในส่วนนี้ก้จะทำให้ลูกค้าเกิดความเชื่อมั่นในตัวสินค้าและบริการของเราได้


3.ช่องทางการชำระเงินที่หลากหลาย

วิธีขายของออนไลน์

การมีช่องทางการชำระเงินที่หลากหลายเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยเพิ่มยอดขายให้กับเราได้ไม่ยาก อย่างเช่น การมีตัวเลือกในการโอนเงิน ให้ลูกค้าสามารถโอนได้หลายธนาคาร แม้ในปัจจุบันหลายๆธนาคารจะงดเว้นค่าธรรมเนียมในการโอนเงินแล้ว แต่ลูกค้าบางส่วนก็ยังรู้สึกปลอดภัยและเชื่อมั่นที่จะโอนเงินผ่านธนาคารเดียวกันมากกว่า นอกจากนี้การรับบัตรเครดิต หรือโอนผ่านตู้กดเงินอัตโนมัติก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะเพิ่มช่องทางให้กับลูกค้า เพราะลูกค้าบางท่านอาจไม่สะดวกในการทำธุรกรรมออนไลน์ แต่ถ้าจะให้สะดวกขึ้นไปอีกขั้น ก็คือการชำระเงินปลายทาง เพราะลูกค้าไม่จำเป็นต้องมีบัตรเครดิท หรือเดบิท ไม่ต้องออกไปธนาคาร หรือตู้เอทีเอ็ม แต่สามารถรอรับของและจ่ายเงินได้ที่หน้าบ้านเลย เราจะเห็นได้ว่าคีย์ที่สำคัญคือการเพิ่มช่องทางการบริการให้ลูกค้าเกิดความสะดวกมากที่สุดนั่นเอง


4.ส่งสินค้าฉับไวหลายช่องทาง

วิธีขายของออนไลน์

การเพิ่มช่องทางการสิ่งสินค้า ถือเป็นอีกกลวิธีที่จะทำให้ลูกค้าเลือกใช้สินค้าและบริการของเรา การส่งสินค้าประเภทต่างๆก็ควรมีตัวเลือกให้ลูกค้าได้เลือกตามความสะดวก อย่างการส่งด้วยไปรษณีย์ไทยแบบลงทะเบียน แบบด่วนพิเศษอีเอ็มเอส หรือส่งโดยบริษัทเอกชนเพื่อให้ลูกค้าได้รับสินค้าอย่างสะดวก และรวดเร็วที่สุดตามที่ลูกค้าต้องการ


5.การตอบคำถาม และบริการหลังการขาย

วิธีขายของออนไลน์

การตอบคำถาม และข้อสงสัยของลุกค้าเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก เพราะจะทำให้ลูกค้าเกิดความเชื่อมั่นในการขายสินค้าของเรา ว่าเรานั้นรู้ข้อมูลของสินค้าเป็นอย่างดี เรายินดีตอบคำถามของลูกค้า เมื่อเราสามารถไขข้อสงสัยของลูกค้าได้ เราก็จะขายของได้ เมื่อเราขายของได้แล้วก็จะนำมาสู่การบริการหลังการขายซึ่งจะเป็นส่วนที่ทำให้เกิดการซื้อในครั้งต่อๆไปเพิ่มเติมได้อีก การบริการหลังการขายก็มีหลายรูปแบบ อย่างการบริการเปลี่ยนคืนสินค้าภายใน 7-15 วัน หรืออาจจะมากน้อยกว่านั้นก็ตามแต่ละร้านกำหนดให้เหมาะสม หรือการโทรหารส่งข้อความไปสอบถามความพึงพอใจว่าลูกค้าใช้สินค้าแล้วถูกใจไหม มีปัญหาติดขัดตรงไหนหรือไม่ ในส่วนนี้เองจะทำให้ลูกค้าเห็นว่าเราใส่ใจลูกค้าอย่างแท้จริง


6.โฆษณาสม่ำเสมอ

วิธีขายของออนไลน์

การสร้างโฆษณา หรือคอนเทนต์ต่างๆที่เกี่ยวกับสินค้าและบริการของเราในโลกออนไลน์เป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างยิ่งหากเราอยากให้สินค้าเราขายได้ เราก็ต้องโฆษณา เพื่อให้ลูกค้าให้เห็นสินค้าของเรา ปัจจุบันมีหลากหลายช่องทางให้เราเลือกสร้างโฆษณาได้ตามความเหมาะสม ในการโฆษณาอาจใส่รายละเอียดคร่าวๆของสินค้าและบริการของเราไว้ เพื่อให้ลูกค้าที่สนใจเข้ามาหารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หน้าร้านของเรา ในการโฆษณาไม่ควรมีข้อความที่ยาวเวิ่นเว้อเกินไป อย่าลืมว่าเราต้องการดฆษณาให้ลูกค้ารู้จักสินค้าของเราในช่วงเวลาสั้นๆที่เขาเลื่อนผ่านหน้าจอมือถือไม่ใช่การอ่านรายงานที่น่าเหนื่อยหน่าย ภาพประกอบโฆษณาก็ควรชัดเจน สื่อถึงสินค้าและบริการของเราได้เป็นอย่างดี เมื่อมีคนเห็นสินค้าของเราเยอะ รู้จักแบรนด์ของเรามาก เราก็จะขายสินค้าได้เพิ่มขึ้นแน่นอน


7.โปรโมชั่น

วิธีขายของออนไลน์

การจัดโปรโมชั่นเป็นอีกกลวิธีหนึ่งในการเพิ่มยอดขายให้กับสินค้าเรา เราสามารถจัดโปรโมชั่นได้หลากหลายรูปแบบ แล้วแต่ความเหมาะสมที่สอดคล้องกับสินค้าและบริการของเรา อย่างการจัดส่งฟรี การซื้อสองชิ้นลด 15% การซื้อ1แถม1 หรือจะมี Mid year sale, End year sale ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะสร้างความคึกคักให้กับการขายสินค้าของเราได้