วิธีดูแลผิว ใต้หน้ากากในช่วงโควิด

วิธีดูแลผิวใต้หน้ากากในช่วงโควิด

ยุค COVID-19 นี้เป็นยุคที่หน้ากากอนามัยเป็นเหมือนส่วนหนึ่งของใบหน้าไปแล้ว การใส่หน้ากากอนามัยเป็นเรื่องจำเป็นในการปกป้องเราจากฝุ่นและไวรัส แต่หลายๆ คนอาจจะประสบปัญหาผิวหน้าจากการสวมหน้ากากอนามัย หรือว่า “maskne” อย่างเช่น สิว ผด ผื่น หรือมีอาการคัน ซึ่งอาจจะมาจากการเสียดสีของตัวหน้ากากกับผิวหน้า หรือสารที่อยู่ในหน้ากากก่อให้เกิดความระคายเคืองต่อผิวหน้า นอกจากจะต้องคอยระวังไวรัสแล้วยังต้องย้อนกลับมาแก้ปัญหาผิวกันต่ออีก วันนี้ RVM เลยนำทิปส์เล็กๆ มาแบ่งปันในการดูผิวหน้าให้สวยจากภายใน(หน้ากาก) มาฝากกันค่ะ

ก่อนอื่น ควรหาสาเหตุที่เป็นปัจจัยทำให้เกิดสิว ผด ผื่น คัน ของผิว และหากพบว่าเป็นเพราะการสวมหน้ากากอนามัยจริงๆ ลองสำรวจตัวเองจากคำถามเหล่านี้กันค่ะ

 1.  วัสดุที่ใช้ทำหน้ากากมีสารที่ก่อการแพ้ต่อผิวหน้าเราหรือไม่
 2.  เครื่องสำอางมีการอุดตันเมื่อเกิดความอับชื้นจากการใส่หน้ากากหรือไม่
 3.  มีความอับชื้น เกิดเหงื่อขณะใส่หน้ากากทำให้แบคทีเรียเติบโตมากกว่าปกติหรือไม่
 4.  หน้ากากอนามัยของเราสะอาดเพียงพอหรือไม่
 5.  เราแพ้สารที่ใช้ล้างหน้ากากหรือไม่
 6.  หน้ากากอนามัยของเราไม่พอดีกับหน้าทำให้เกิดการเสียดสีหรือไม่
 7.  เช็คสุขภาพผิวของเราว่ายังมีความสมดุลและสุขภาพดีหรือไม่

วิธีดูแลอาการแพ้หน้ากากอนามัยเบื้องต้น

 1. มองหาหน้ากากอนามัยที่อ่อนโยนต่อผิว หน้ากากอนามัยทำจากวัสดุหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นจากเยื่อกระดาษ ผ้า วัสดุสังเคราะห์ ควรเลือกหน้ากากอนามัยที่มีมาตรฐาน หากเป็นไปได้ควรเลือกใช้หน้ากากที่ทราบแหล่งที่มาของการผลิต สารที่ใช้เคลือบ และความสามารถในการระบายอากาศของหน้ากากขณะสวมใส่
 2. ใช้กระดาษทิชชู่รอง 1 ชั้น สำหรับผู้ที่แพ้เส้นใยเนื้อผ้าของ surgical mask ลอง พับหรือตัดกระดาษทิชชู่สำหรับผิวหน้า หรือ facial tissue เนื้อนุ่มรองไว้ก่อนหนึ่งชั้นเพื่อป้องกันไม่ให้ผิวสัมผัสกับหน้ากากโดยตรง นอกจากนี้ช่วยซับความมันส่วนเกิน และหมั่นเปลี่ยนบ่อยๆ ระหว่างวันด้วยนะคะ
 3. ควรเปลี่ยนหน้ากากอนามัยทุกวัน การเปลี่ยนหน้ากากอนามัยหรือมีหน้ากากสำรองเปลี่ยนทุกวัน จะช่วยลดการสะสมของจุลินทรีย์ที่เกาะตามคราบสกปรกของหน้ากากเราได้ดีค่ะ
 4. ควรเตรียมที่เก็บหน้ากากอนามัยในการใช้งานระหว่างวันให้เหมาะสม หรือเก็บใส่ซองที่ระบายอากาศได้ดี เพื่อป้องกันการอับชื้นและลดการสัมผัสกับเชื้อโรคและสิ่งสกปรกในอากาศ
 5. ล้างมือให้สะอาดก่อนสัมผัสหน้ากาก แพทย์ผิวหนังส่วนใหญ่มักจะแนะนำไม่ให้เราเอามือไปสัมผัสหน้าบ่อยๆ เช่นเดียวกันค่ะ ก่อนจับหน้ากากอนามัยให้ล้างมือด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์ทุกครั้งเพื่อป้องกันการสะสมของแบคทีเรีย และหลีกเลี่ยงการจับหน้ากากขณะสวมใส่ที่มากเกินไป เพราะอาจจะทำให้เกิดการเสียดสีที่เพิ่มขึ้นกับผิวหน้า
 6. เลือกผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนในการซักหน้ากากอนามัยและซักให้ถูกวิธี ซักหน้ากากอนามัยแยกจากเสื้อผ้าปกติสำหรับหน้ากากผ้าฝ้าย การซักด้วยน้ำอุ่นจะช่วยถนอมเนื้อผ้า เลือกใช้สบู่ที่อ่อนโยน หรือน้ำยาซักผ้าเด็กที่มีส่วนผสมออร์แกนิกปราศจากน้ำหอมนอกจากจะช่วยถนอมหน้ากากแล้วยังลดความเสี่ยงต่อการแพ้ด้วยค่ะ

เราดูแลเรื่องหน้ากากอนามัยกันแล้ว เรามาดูแลผิวหน้าเรากันค่ะ

ทำความสะอาดช่องปากหลังทานอาหารทันที

 1. ทำความสะอาดช่องปากหลังทานอาหารทันที เช่นการบ้วนปากหรือแปรงฟันเพื่อลดแบคทีเรีย เพราะเมื่อเรากลับไปสวมหน้ากาก การพูดก็อาจจะทำให้แบคทีเรียออกมาสะสมที่หน้ากากและสัมผัสกับผิวหน้าโดยรอบได้ หากสวมหน้ากากเป็นเวลานานก็จะยิ่งทำให้เกิดปัญหาผิวตามมาได้ค่ะ

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์

 1. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ ที่มีความอ่อนโยนต่อผิวปราศจากสารเคมีที่ไปกระตุ้น ทำให้เกิดการระคายเคืองกับผิวหน้า ลองมองหา ผลิตภัณฑ์เขียนว่า Hypoallergenic ที่ไม่ทำให้เกิดการแพ้
 • Non-Comedogenicไม่ก่อให้เกิดการอุดตันของรูขุมขนและ Oil-Free ปราศจากน้ำมัน
 • Non-Chemical ปราศจากสารเคมี
 • No Perfume – No Fragrance ปราศจากน้ำหอม
 • No Preservatives ปราศจากสารกันบูด

ลดการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความมัน

 1. ลดการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความมัน ลองลดกลุ่มสกินแคร์  ไพรเมอร์ ซีซีครีม รองพื้น และคุชชั่นที่มีเนื้อสัมผัสแบบ oil-based เมื่อรวมกับน้ำมันบนผิวที่ออกมาระหว่างวันจะเพิ่มโอกาสการอุดตันบนผิวได้ง่ายขึ้น หรือให้สลับใช้กลุ่ม oil-based ในการบำรุงตอนกลางคืนแทน และตอนเช้าให้เลือกเป็นน้ำตบ เซรั่ม และมอยซ์เจอร์เนื้อบางเบาที่เป็น water-based

ใช้สกินแคร์ที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรงและสร้างสมดุลให้กับปราการผิว

 1. ใช้สกินแคร์ที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรงและสร้างสมดุลให้กับปราการผิว (skin barrier) เช่นกลุ่มสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของ เซราไมด์ ไฮยาลูโรนิค แอซิด ไดเมติโคน ซึ่งเป็นสารก่อฟิล์มซิลิโคนช่วยเคลือบปราการผิว หากปราการของผิวแข็งแรงก็จะช่วยลดการระคายเคืองจากการเสียดสีกับหน้ากากได้อีกทางหนึ่งค่ะ นอกจากนี้ควรเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เหมาะสมกับสภาพผิว เช่น นอกจากนี้ควรดูแลให้เหมาะสมตามสภาพผิว เช่น ผิวมัน (หรือเกิดความมันบนผิวหน้าในช่วงอากาศร้อน, ชื้น) ควรใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ในรูปแบบของเจล และหากมีสิว และมีโอกาสที่สิวจะแตก อาจจะลองพิจารณาใช้แบบเจลมอยเจอร์ไรเซอร์ได้เช่นกันค่ะ
 • ผิวธรรมดาหรือผิวผสม ลองใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวในรูปแบบของโลชั่น
 • ผิวแห้ง จะเหมาะกับผลิตภัณฑ์ประเภทครีม เป็นต้น
 • ผิวแพ้ง่าย ลองทาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวก่อนและหลังใส่หน้ากากอนามัยเพื่อช่วยลดการละคายเคือง

การดูแลผิวจากภายใน

 1. การดูแลผิวจากภายใน การดูแลจากภายในสำคัญมากค่ะ การอดนอน การทานอาหารไม่ดี ความเครียด สารพิษ การเจอแสงแดด และบลูไลท์ ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้สุขภาพผิวแย่ลง เป็นสิ่งที่ควรดูแลก่อนที่จะเติมสารอาหารบำรุงผิวเฉพาะ ซึ่งสารอาหารบำรุงผิวนั้นมีตั้งแต่ช่วย skin barrier ให้มีความแข็งแรง ปกป้องอนุมูลอิสระจากภายนอก และช่วยผิวให้เก็บกักน้ำได้ดี ไปจนถึงดูแลผิวชั้นหนังแท้ ให้มีความยืดหยุ่น อิ่มฟู นอกจากนี้ยังมีสารอาหารที่ช่วยปลอบประโลมผิวจากการอักเสบ ช่วยฟื้นฟูผิว และตามความเสื่อมของเซลล์ผิวได้ เช่น เซราไมด์ สารสกัดจากอะเซโรลาเชอร์รี่ สารสกัดจากเมล็ดองุ่น สารสกัดจากทับทิม สารสกัดจากว่านหางจระเข้ สารสกัดจากเปลือกสน สารสกัดจากไวน์แดง คอลลาเจน เป็นต้น
 1. ใช้แผ่นปิดสิวเมื่อมีสิวในบริเวณใต้หน้ากากหรือบริเวณสายคล้องหู แผ่นแปะสิวอาจจะช่วยลดการเสียดสีได้ และบางครั้งตัวช่วยเหล่านี้จะทำให้สิวหายเร็วขึ้นได้ด้วยค่ะ

ล้างหน้าและเครื่องสำอางให้สะอาดหมดจด

 1. ล้างหน้าและเครื่องสำอางให้สะอาดหมดจด เช่น การทำ Double Cleanse หรือการล้างหน้าสองขั้นตอนจะช่วยให้ผิวสะอาดอย่างล้ำลึก โดยให้ใช้เมกอัพรีมูฟเวอร์ล้างเครื่องสำอางออกให้หมด จากนั้นตามด้วยคลีนเซอร์อ่อนโยนต่อผิว เพื่อชำระล้างคราบมันและสิ่งสกปรกบนผิวที่สะสมมาทั้งวัน การสะสมของเครื่องสำอางที่ล้างเป็นอีก 1 สาเหตุของรูขุมขนอุดตันที่ทำให้เกิดปัญหาผิว
 1. ส่งเสริมการผลัดเซลล์ผิว ลองเพิ่มขั้นตอนสกินแคร์ที่ทำหน้าที่ผลัดเซลล์ผิวในแต่ละสัปดาห์ เราต้องสวมหน้ากากอนามัยทั้งวัน ผิวไม่มีการถ่ายเทออกซิเจนเท่าที่ควร ทำให้เกิดการอุดตันได้ง่ายและมีผิวที่หมองคล้ำ ดังนั้นการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวจะผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดลอกออกอย่างอ่อนโยน ลดความแห้งของผิว ช่วยป้องกันผิว และทำให้รูขุมขนสะอาด

เพิ่มการบำรุงพิเศษด้วยการมาส์กหน้า

 1. เพิ่มการบำรุงพิเศษด้วยการมาส์กหน้า การใช้ sheet mask มาสก์ชนิดที่ล้างออก หรือ sleeping mask นั้นเป็นวิธีกอบกู้ผิวอย่างเร่งด่วนและบำรุงได้ล้ำลึก การหมั่นมาสก์เป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละสองครั้งจะทำให้ผิวได้รับความชุ่มชื้นที่เพียงพอ เสริมเกราะป้องกันตามธรรมชาติของผิวให้แข็งแรงขึ้น ไม่เป็นสิว ผด ผื่น คัน ได้ง่ายค่ะ
 2. ปรึกษาแพทย์ผิวหนังที่เชี่ยวชาญ ลักษณะสิวหรืออาการแพ้บางอย่าง การพบแพทย์เพื่อรับคำแนะนำที่ดีในการดูแลและได้ยารักษาที่ตรงจุด จะช่วยประหยัดเวลาเราได้เยอะเลยค่ะ การปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญประกอบกับการดูแลตัวเองอย่างถูกวิธี จะช่วยแก้ไขและป้องกันปัญหาที่จะเกิดกับผิวได้เป็นอย่างดี

———

หากถูกใจ หรือ คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ

ฝากกดไลค์ กดแชร์ และกดติดตามเพจของเราด้วยนะคะ

 https://www.facebook.com/revomedthailand

เพื่อเป็นแรงใจในการสร้างสรรและมุ่งมั่นส่งต่อสิ่งดีดี ต่อไปค่ะ

————————————

อยากเป็นเจ้าของแบรนด์ อยากจ้างผลิตสินค้าที่มีคุณภาพ

อยากสร้างความต่าง เพิ่มโอกาสในการขาย หรือ

ติดตามเรื่องราวดี ๆ ทั้งการตลาด นวัตกรรม ความงามและสุขภาพ

กดติดตามได้ที่เพจนี้เท่านั้น [อย่าลืมกด See First นะคะ]

หรือ ช่องทางติดตามอื่น ๆ ติดต่อเราได้เลยค่ะ

Tel : 061-662-4242

Line @ : @Revomed (มี@ด้านหน้านะคะ)

LINE OA: https://line.me/R/ti/p/%40revomed

Facebook:

https://www.facebook.com/revomedthailand

Website: www.revomed.co.th

Instagram: https://www.instagram.com/revomedthailand

Youtube: http://bit.ly/RevomedYouTube

————————————

#อายุน้อยร้อยล้าน #RevomedThailand #รีโว่เมด

#OEMเครื่องสำอาง #OEMอาหารเสริม #คุณภาพGMP

#เจ้าหญิงวงการอาหารเสริม #รับจ้างผลิต #รับสร้างแบรนด์

#โรงงานอาหารเสริม #โรงงานเครื่องสำอาง #โรงงานผลิตครีม