เวย์โปรตีน คืออะไร และจำเป็นต้องรับประทานหรือไม่ ?

หลายคนคงเคยได้ยินเกี่ยวกับเวย์โปรตีนมาบ้าง แต่อาจยังมีข้อสงสัยในเวย์โปรตีนอยู่ว่าจริงๆแล้ว เวย์โปรตีน คืออะไร ทำมาจากอะไร และช่วยอะไรได้บ้าง ที่สำคัญที่สุดใครที่ควรรับประทาน วันนี้เราจึงขอรวบรวมคำตอบมาตอบคำถามที่หลายคนสงสัย เพื่อให้ทุกคนได้ข้อมูลที่ครบถ้วนและคุ้มค่าค่ะ

สำหรับร่างกายคนเรานั้นเรื่องของโภชนาการเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ดังนั้นเราจึงควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ซึ่งโปรตีนเป็นหนึ่งในสารอาหารที่จำเป็นและขาดไม่ได้สำหรับร่างกายเรา เพราะในโปรตีนประกอบไปด้วยกรดอะมิโนจำเป็นที่ให้ประโยชน์กับร่างกายได้หลากหลาย แต่แค่การกินไก่ หรือเนื้อสัตว์อย่างเดียวอาจไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน จึงทำให้เวย์โปรตีนเป็นหนึ่งในทางเลือกที่มีความสำคัญและนิยมรับประทานเพื่อทดแทนโปรตีนที่เราอาจได้รับไม่เพียงพอนั่นเองค่ะ

เวย์โปรตีนคืออะไร

เวย์โปรตีน (Whey Protein) คือ โปรตีนที่สกัดได้มาจากนมวัว โดยการนำน้ำนมวัวที่คัดแยกมาจากกระบวนการทำเนยแข็ง มาสกัดเอาส่วนที่เป็นคาร์โบไฮเดรตและไขมันออก ให้เหลือเพียงส่วนที่เป็นโปรตีนบริสุทธิ์เข้มข้น จากนั้นนำมาผ่านกระบวนการ การทำให้แห้ง เพื่อให้โปรตีนเข้มข้นเหล่านั้นอยู่ในรูปผง พร้อมชงดื่ม

เวย์โปรตีน (Whey Protein) เป็นโปรตีนที่มีคุณภาพสูง ร่างกายสามารถย่อยและดูดซึมไปใช้ได้ง่าย มีส่วนประกอบหลัก คือ โปรตีน 3 ชนิด ได้แก่ Beta-lactoglobulin 65%, Alpha-lactalbumin 25% และ Serum albumin 8% ซึ่งมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย (Essential amino acid) ครบทั้ง 9 ชนิด และยังมีกรดอะมิโนชนิด Branched-Chain Amino Acid (BCAA) ได้แก่ Leucine, Isoleucine และ Valine เป็นองค์ประกอบ ซึ่งเป็นโปรตีนที่มีส่วนสำคัญในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ สร้างเนื้อเยื่อเพิ่มเติม และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ

ปัจจุบันในท้องตลาดมีเวย์โปรตีนอยู่ทั้งหมด 3 ชนิด ได้แก่

  • เวย์โปรตีน คอนเซนเทรต

(Whey Protein Concentrate : WPC) คือเวย์โปรตีนที่ถูกนำไปผ่านกระบวนการแยกน้ำตาลแลคโตสและไขมันออก โดยจะได้เวย์โปรตีนที่มีความเข้มข้นของโปรตีนประมาณ 70-80% เต็มไปด้วยกรดอะมิโนครบทั้ง 20 ชนิด และกรดอะมิโนจำเป็นอีก 8 ชนิดที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นมาเองได้ ทำให้กล้ามเนื้อใหญ่ขึ้น ป้องกันการติดเชื้อ และเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายอีกต่างหาก

มีลักษณะเป็นผงสีครีมอ่อน มีกลิ่นรสตามธรรมชาติแบบนม การย่อยและการดูดซึมของเวย์โปรตีน คอนเซนเทรต จะค่อนข้างช้าและยากในบางครั้ง แต่จะมีราคาถูกที่สุดเมื่อเทียบกับเวย์โปรตีนชนิดอื่น

  • เวย์โปรตีน ไอโซเลต

(Whey Protein Isolate: WPI) คือเวย์โปรตีนที่ได้มาจากการนำ คอนเซนเทรทมาผ่านกระบวนการผลิตเพิ่มเติม เพื่อแยกเอาน้ำตาลแลคโตสและไขมันที่ยังคงมีหลงเหลืออยู่ออกไปอีก ทำให้มีความเข้มข้นของโปรตีนสูงขึ้นไปอีก มากกว่า 90% เลยทีเดียว

มีลักษณะเป็นผงสีครีมอ่อน และมีกลิ่นธรรมชาติแบบนมเหมือนกัน เช่นเดียวกับ คอนเซนเทรท แต่ราคาสูงกว่า การย่อยและการดูดซึมของเวย์โปรตีน ไอโซเลต จะดูดซึมได้เร็วและง่ายกว่า คอนเซนเทรต

  • เวย์โปรตีน ไฮโดรไลซ์

(Hydrolyzed Whey Protein : HWP) คือ เป็นเวย์โปรตีนแบบที่ 1 และ 2 ที่ถูกนำไปผ่านกระบวนการย่อย (Hydrolysate) เพื่อทำให้โมเลกุลของโปรตีนที่มีขนาดใหญ่ มีขนาดเล็กลง ที่เรียกว่า Peptides ซึ่งร่างกายจะดูดซึมไปใช้ได้ดีกว่าโปรตีนในโมเลกุลใหญ่ๆ ทำให้มีโปรตีนบริสุทธิ์สูงถึง 100% และ HWP ยังมีโอกาสทำให้เกิดการแพ้โปรตีนได้น้อยกว่าเวย์โปรตีนชนิดอื่นๆอีกด้วย จึงมักถูกนำไปใช้ในสูตรนมสำหรับทารก หรือใช้ในทางการแพทย์ สามารถช่วยส่งเสริมภาวะโภชนาการ เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน และทำให้คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยโรคมะเร็งดีขึ้นได้

แต่จะมีข้อเสียคือรสชาติที่ขมมาก การย่อยและการดูดซึมของเวย์โปรตีน ไฮโดรไลซ์ จะดูดซึมได้เร็วที่สุดและง่ายกว่า และมีราคาแพงกว่า เวย์โปรตีนแบบที่ 1 และ 2

เวย์โปรตีน คืออะไร และจำเป็นต้องรับประทานหรือไม่ ?

สรุปได้ว่าในการเลือกทานโปรตีนนั้น ต้องรู้จักว่าเวย์โปรตีนคืออะไรและคำนึงถึงปริมาณที่เหมาะสมของแต่ละคนและแต่ละช่วงวัยด้วย เพราะความต้องการโปรตีนของร่างกายที่แตกต่างกัน ทั้งกิจวัตรประจำวันรวมถึงการใช้ชีวิต ถ้าไม่โลดโผนมากนักก็ทำให้ความต้องการโปรตีนแตกต่างกัน เช่น คนที่ออกกำลังกายบ่อยๆโดยเฉพาะนักกีฬาที่ต้องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ร่างกายก็ต้องการโปรตีนมากกว่าคนที่ไม่ได้ออกกำลังกาย หรือคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ควรได้รับโปรตีนมากกว่าผู้หญิงทั่วไป รวมถึงคนที่กินมังสวิรัติ ไม่ทานเนื้อสัตว์ ก็อาจจะอยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่ร่างกายจะได้โปรตีนไม่เพียงพอ ทำให้ต้องทานเวย์โปรตีนเพิ่มเพื่อเข้ามาช่วยร่างกายด้วยอีกแรงนั่นเอง

วิธีการคำนวณกิจกรรม กิจกรรมที่เราทำในแต่ละวันนั้นจะเป็นตัวกำหนดว่าเราต้องได้รับแคลอรี่มากแค่ไหนในแต่ละวัน

  • กิจกรรมระดับต่ำ ที่ต้องนั่งตลอดเวลา ทำให้เราไม่ได้ออกกำลังกายอะไรนอกเหนือจากการเคลื่อนไหวธรรมดาในชีวิตประจำวัน เอาน้ำหนักปอนด์ x 0.4=โปรตีนที่ต้องการต่อวัน
  • กิจกรรมระดับกลาง ได้แก่ การดำเนินชีวิตประจำวันบวกกับการเดิน 2.5-5 กิโลเมตรต่อวันหรือการออกกำลังที่ใช้พลังงานใกล้เคียงกับการเดินก็ได้ เอาน้ำหนักปอนด์ x(0.4-0.5)=โปรตีนที่ต้องการต่อวัน
  • ถ้าคุณเป็นคนกระตือรือร้น คุณอาจจะเดินอย่างต่ำ 5 กิโลเมตรต่อวันด้วยความเร็วประมาณ 5-6.5 กิโลเมตรต่อชั่วโมงหรือการออกกำลังที่ใช้พลังงานใกล้เคียงกับการเดินก็ได้ เอาน้ำหนักปอนด์ x(0.5-0.6)=โปรตีนที่ต้องการต่อวัน
  • นักกีฬาที่ออกกำลังสำหรับการแข่งขันกีฬาต้องออกกำลังอย่างหนัก เอาน้ำหนักปอนด์ x(0.6-0.9)=โปรตีนที่ต้องการต่อวัน

banner value content

———

หากถูกใจ หรือ คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ

ฝากกดไลค์ กดแชร์ และกดติดตามเพจของเราด้วยนะคะ

 https://www.facebook.com/revomedthailand

เพื่อเป็นแรงใจในการสร้างสรรและมุ่งมั่นส่งต่อสิ่งดีดี ต่อไปค่ะ

————————————

อยากเป็นเจ้าของแบรนด์ อยากจ้างผลิตสินค้าที่มีคุณภาพ

อยากสร้างความต่าง เพิ่มโอกาสในการขาย หรือ

ติดตามเรื่องราวดี ๆ ทั้งการตลาด นวัตกรรม ความงามและสุขภาพ

กดติดตามได้ที่เพจนี้เท่านั้น [อย่าลืมกด See First นะคะ]

หรือ ช่องทางติดตามอื่น ๆ ติดต่อเราได้เลยค่ะ

Tel : 061-662-4242

Line @ : @Revomed (มี@ด้านหน้านะคะ)

LINE OA: https://line.me/R/ti/p/%40revomed

Facebook:

https://www.facebook.com/revomedthailand

Website: www.revomed.co.th

Instagram: https://www.instagram.com/revomedthailand

Youtube: http://bit.ly/RevomedYouTube

————————————

#อายุน้อยร้อยล้าน #RevomedThailand #รีโว่เมด

#OEMเครื่องสำอาง #OEMอาหารเสริม #คุณภาพGMP

#เจ้าหญิงวงการอาหารเสริม #รับจ้างผลิต #รับสร้างแบรนด์

#โรงงานอาหารเสริม #โรงงานเครื่องสำอาง #โรงงานผลิตครีม

เอกสารอ้างอิง

  1. เวย์โปรตีน บอกหมดเปลือก เหมาะกับใคร กินแบบไหนถึงจะได้ผล ร่างกายคนจำเป็นจริงมั้ย https://omgthailand.net/whey-protein-good-for-you/
  2. “เวย์โปรตีน” คืออะไร https://shorturl.asia/wuQhK