การป้องกัน maskne ทำได้อย่างไรบ้าง?

ถึงแม้จะรู้คำตอบแล้วว่า เลิกใส่แมสก์สิ แต่ในวิกฤตนี้เราทราบกันดีว่าทำแบบนั้นไม่ได้ เราจึงต้องหาวิธีการป้องกันอื่นๆ ที่จะช่วยลดอัตราการเกิด maskne ได้โดยไม่ขัดวิถี New Normal

  • ทำความสะอาดแมกส์ผ้าหรือแมสที่ซักได้ – ซักแมกส์ทุกวัน หากคุณใส่แมสก์เพียงไม่กี่นาทีคุณยังสามารถเก็บไว้ใส่ต่อได้ แต่หากคุณใส่เกิน 1 ชั่วโมงคุณไป ควรเปลี่ยนแมสก์ใหม่ในการใช้แมสก์ครั้งต่อไป เลือกน้ำยาซักแมสก์ที่เป็นชนิดอ่อนโยน (hypoallergenic) เพื่อจะไม่เหลือสารชำระล้างตกค้างมาทำร้ายผิวของคุณ
  • เปลี่ยนแมสก์ที่ไม่สามารถทำความสะอาดได้บ่อยๆ (Disposable mask) – หากเลือกที่จะใช้แมสก์ประเภทใช้แล้วทิ้ง เราแนะนำให้เปลี่ยนทุกวัน หรือทุกครั้งที่สวมนานเกิน 1 ชั่วโมงขึ้นไป
  • ใช้สกินแคร์และแต่งหน้าเท่าที่จำเป็น – ยิ่งคุณใช้สกินแคร์มากเท่าไหร่ก็ดูเหมือนจะยิ่งเพิ่มโอกาสเสี่ยงให้เกิดmaskneเพิ่มขึ้นเท่านั้น ดังนั้นเลือกใช้สกินแคร์ที่มีคุณภาพ หากยิ่งช่วยลดสาเหตุของการเกิดสิวได้พร้อมทั้งเสริมสร้างเกราะปกป้องผิว (skin barrier) ให้ผิวแข็งแรงก็เพียงพอต่อการใช้ชีวิตประจำวันแล้ว หลีกเลี่ยงการแต่งหน้าหรือใช้เครื่องสำอางให้น้อยลงจะดีกับผิวที่ใส่แมสก์มากกว่า
  • หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่รุนแรงกับผิว – การใช้ retinol หรือ alpha-hydroxy acid (AHA) ในตอนเช้าก่อนจะสวมแมสก์ อาจนำไปสู่การระคายเคือง ผิวแห้ง หรือผลอื่นๆ ที่ไม่เป็นผลดีต่อผิวเท่าที่ควร เราแนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบเหล่านี้ในช่วงตอนเย็นที่ถอดแมสก์อยู่กับบ้านแล้วจะดีกว่า
  • สังเกตุผิวภายใต้แมสก์ของตัวเอง – หากรู้สึกว่าเริ่มระคายเคือง มีความชื้นภายใต้แมสก์สูง เจ็บ หรือมีอาการไม่พึงประสงค์ใดๆ แนะนำให้พักแล้วถอดแมสก์ออกบ้างเพื่อพักหน้า ถึงแม้จะดูว่าเป็นไปไม่ได้ อาจกลับเข้าไปในรถหรือพื้นที่ส่วนตัวเพื่อถอดแมสก์จะดีที่สุด เชื่อไหมว่าเพียงพักหน้าไม่กี่นาที คุณจะรู้สึกได้ว่าอาการของMaskneจะลดลงอย่างเห็นได้ชัด

ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าอย่างไรเพื่อต่อสู้กับ maskne?

การป้องกัน maskne ทำได้อย่างไรบ้าง

  • ใช้ผลิตภัณฑ์เช็ดทำความสะอาดที่อ่อนโยน – เช่น micellar water หรือ gentle cleansing gel ที่อ่อนโยน จากนั้นจึงบำรุงผิวด้วย moisturizer ที่เหมาะกับสภาพผิวของแต่ละบุคคล อาจเลือกผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเสริมสร้างเกราะป้องกันผิวให้แข็งแรงและผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิวเป็นสิวง่าย (acne-prone skin) หรือหากมีสารสกัดที่ช่วยปลอบประโลมผิว เช่น ว่านหางจระเข้หรือใบบัวบก จะยิ่งช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและลดการอักเสบได้ดี
  • การดูแลปัญหาสิว – การใช้สารที่มีผลในการผลัดเซลล์ผิวจะช่วยลดสาเหตุของการเกิดสิวได้ แต่ควรใช้ในตอนกลางคืนที่กลับบ้านและไม่ได้ใส่แมสก์แล้ว ไม่แนะนำให้ใช้ในตอนเช้าแล้วใส่แมสก์เพราะจะยิ่งเพิ่มโอกาสให้ผิวเกิดการอักเสบมากกว่าเดิม รวมถึงใช้เจลแต้มที่หัวสิวเพื่อช่วยลดการอักเสบแบบเป็นจุดๆ ไปจะดีกว่าการทาทั้งหน้า
  • Retinols – หากคุณใช้ผลิตภัณฑ์ที่มี retinols ควรใช้ตอนกลางคืน และล้างออกในตอนเช้าพร้อมทั้งบำรุงผิว เช่น ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มี hyaluronic acid หรือ ceramide เพื่อให้ผิวชุ่มชื้นเพียงพอ ไม่เกิดการระคายเคืองจากผิวแห้งก่อนที่จะใส่แมสก์
  • ใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดที่เป็น mineral (physical sunscreen) – ผลิตภัณฑ์กันแดดที่ประกอบด้วย zinc นั้นจะช่วยปกป้องผิวได้ดี เนื่องจากมีคุณสมบัติการเป็นสารต้านอักเสบ (anti-inflammatory) ดังนั้นนอกจากจะช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด ยังช่วยในการลดการอักเสบจากการใส่แมสก์ได้อีกด้วย
  • ทาสิ่งเคลือบคลุมผิว – อาจฟังดูแปลก แต่แพทย์ผิวหนังแนะนำว่าก่อนออกจากบ้าน หลังจากทาสกินแคร์จนครบขั้นตอนแล้ว ให้ทา ointment หรือ petroleum jelly (วาสลีน) บางๆ ตรงบริเวณที่อักเสบหรือระคายเคืองทิ้งไว้ซักพักก่อนที่จะสวมแมสก์ทับเข้าไปจะช่วยลดการเสียดสีของแมสก์กับผิวได้ คำเตือน! วิธีนี้ห้ามใช้กับแมสก์ที่ใช้แล้วทิ้งเด็ดขาด (disposable mask) เพราะ ointment จะทำให้เสียคุณสมบัติการป้องกันและไม่สามารถใช้งานได้

หากสุดท้ายแล้วmaskneมีทีท่าว่าจะแย่ลงแม้จะดูแลตัวเองทุกอย่างแล้ว เช่น มีสิวหัวช้าง หรือสิวหัวหนองที่สร้างความเจ็บปวดจนรู้สึกเป็นอุปสรรคต่อการใช้ชีวิตประจำวัน แนะนำว่าควรพบแพทย์ผิวหนังเพื่อรับการรักษาที่เหมาะสม เพราะอาการดังกล่าวจะจัดการเป็นสิวของคุณว่าเป็นโรคผิวหนังขั้นรุนแรงนั่นเอง

Reference:

Amanda Champlain. “Maskne” is the New Acne and It’s Caused by Wearing a Face Mask, U.S. Dermatology Partners. Sep 17, 2020.