วิธีการรับประทานอาหารเสริม

อาหารเสริม เป็นส่วนของอาหารที่เรารับประทานเพื่อป้องกัน และชะลอวัย ไม่ใช่เพื่อรักษาโรค เนื่องจากอาหารเสริมไม่ใช่ยา แต่เป็นสารอาหารที่เราเพิ่ม เสริมจากอาหารส่วนที่ขาดในแต่ละมื้อค่ะ ยกตัวอย่างเช่น วิตามิน แร่ธาตุ กรดอะมิโน ๆลๆ เพราะฉะนั้นวิธีทานอาหารเสริมให้ถูกวิธี ก็สามารถทำให้เราได้รับประโยชน์จากสารอาหารนั้นๆได้อย่างเต็มที่ค่ะ

อาหารเสริม หรือ วิตามิน รับประทานเวลาไหนเหมาะสมที่สุด

อาหารเสริมส่วนใหญ่จริงๆ แล้ว ทานเมื่อไรก็ได้ค่ะ ก่อนอาหาร หลังอาหาร หรือพร้อมอาหารจะสามารถทานได้ค่ะ เพราะร่างกายจะเลือกใช้ และเก็บในทุกสิ่งที่ร่างกายต้องการ แต่สิ่งสำคัญเราควรจะรับประทานให้ตรงเวลาทุกวัน เพื่อเป็นการสร้างวินัยในตัวเอง ทำให้เราไม่ลืมทาน แต่ช่วงเวลาที่ดีที่สุดก็ต้องขอแนะนำเป็น “ช่วงเช้า” เวลาเช้าเป็นเวลาที่ร่างกายตื่นตัวมากที่สุด และต้องการสารอาหารมากที่สุด การทานอาหารเสริมจะได้ประโยชน์สูงสุดเช่นกัน แต่ว่าในสารอาหารเสริมแต่ละชนิดนั้น ก็มีเวลารับประทานที่แนะนำอยู่ด้วย เราไปดูกันดีกว่าค่ะ

วิธีการรับประทานอาหารเสริม

อาหารเสริมวิตามินในกลุ่มที่ละลายได้ดีในไขมัน

อย่างเช่น วิตามิน A D E K นั้น เราควรรับประทานพร้อมอาหารที่มีไขมันด้วย เพราะจะทำให้วิตามินสามารถละลาย และดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ดีมากยิ่งขึ้นค่ะ

อาหารเสริมวิตามินในกลุ่มที่ละลายได้ดีในน้ำ

อย่างเช่น วิตามิน B C D นั้น สามารถรับประทานได้ทั้งก่อนอาหาร และหลังอาหารค่ะ มีข้อแนะนำว่าเวลาทานควรดื่มน้ำตามมากๆ จะช่วยให้วิตามินสามารถละลาย และดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้นค่ะ แต่ก็มีข้อควรระวังเล็กๆด้วยนะคะ อย่างเช่นไม่แนะนำให้รับประทานวิตามิน C ตอนก่อนนอนค่ะ เพราะว่าเวลาเราทานอาหารเสริมก่อนนอน เรามักดื่มน้ำตามน้อย ทำให้การทานวิตามิน C ก่อนนอนมีโอกาสทำให้เกิดนิ่วค่ะ

อาหารเสริมในกลุ่มกรดอะมิโนต่างๆ

แนะนำให้รับประทานตอนท้องว่าง จะช่วยให้สามารถดูดซึมนำไปใช้ได้ดีที่สุดค่ะ

วิธีการรับประทานอาหารเสริม

อาหารเสริมในกลุ่มกลูต้าไธโอน

หรืออาหารเสริมผิวขาวต่างๆ แนะนำให้รับประทานตอนเช้าตอนท้องว่างค่ะ เพราะอาหารเสริมกลุ่มนี้มักประกอบไปด้วยกลุ่มกรดอะมิโนจากคอลลาเจน และวิตามินที่ละลายได้ดีในน้ำค่ะ

อาหารเสริมกลุ่มวิตามินผสมแร่ธาตุรวม

เนื่องจากประกอบไปด้วย วิตามินในกลุ่มที่ละลายได้ดีทั้งในน้ำ และในไขมัน จึงแนะนำให้ทานหลังอาหารค่ะ และแนะนำให้เป็นมื้อเช้า ในเวลาที่ร่างกายตื่นตัวมากที่สุดค่ะ

อาหารเสริมกลุ่มแคลเซียม

แนะนำรับประทานพร้อมอาหารค่ะ และหากมีการรับประทานมื้ออาหารที่เป็นอาหารที่ให้แคลเชียมสุงเป็นประจำอยู่แล้ว อาจต้องลดโดสการทานอาหารเสริมกลุ่มแคลเซียมลง เพราะหากรับประทานแคลเซียมมากเกินไป อาจทำให้หลอดเลือดตับแข้งด้วย และยังไม่แนะนำให้ทานแคลเซียมพร้อมกาแฟ เนื่องจากกาแฟจะไปรบกวนการดูดซึมแคลเซียม และยังไปดึงแคลเชียมออกจากกระดูกเราด้วย

อาหารเสริมธาตุเหล็ก

แนะนำทานพร้อมน้ำผลไม้ที่มีวิตามิน C หรือวิตามิน C เพราะว่าธาตุเหล็กจะดูดซึมได้ต้องอาศัยวิตามิน C ช่วยด้วยค่ะ

วิธีการรับประทานอาหารเสริม

อาหารเสริมประเภทน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส

ไม่แนะนำให้รับประทานพร้อมอาหารเสริมกลุ่มวิตามิน E เนื่องมาจากน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรสเองก็ให้วิตามิน E ด้วยเช่นกัน ทำให้อาจได้รับวิตามิน E มากเกินไป อาจทำให้หัวใจทำงานหนักเป็นอันตรายได้

อาหารเสริมประเภทน้ำมันปลา

ห้ามรับประทานพร้อมยาแอสไพริน น้ำมันปลามีสรรพคุณทำให้เลือดใส ไม่เหนียว ทำให้เลือดไหลเวียนดี คุณสมบัติของยาแอสไพรินก็เช่นกัน หากรับประทานมากไปอาจเกิดอาการเลือดไหลไม่หยุดเวลามีบาดแผล หรือเวลาผ่าตัดได้