ประเภทครีม มีอะไรบ้างมาทำความรู้จักกันเถอะ

ประเภทครีม

ประเภทครีม บำรุงผิว โลชั่นต่างๆอาจเป็นที่คุ้นเคยกับหลายๆคนอยู่บ้าง ถือเป็นเครื่องประทินผิวที่มีมาช้านาน ครีมบำรุงผิว ไม่ว่าจะเป็นผิวหน้า ผิวกาย หรือครีมบำรุงเฉพาะส่วน อย่างครีมทามือ ทาส้นเท้า ฝ่าเท้า ครีมทารอบดวงตา หรือแม้แต่ครีมบำรุงเล็บ ต่างก็มีความแตกต่างกันออกไป โดยเฉพาะในส่วนของเนื้อผลิตภัณฑ์ซึ่งบางทีเราอาจเรียกรวมๆกันว่าครีม แต่แท้จริงแล้วมันอาจจะไม่ใช่ครีมก็ได้ โดยหลักแล้วเราสามารถแบ่งเนื้อผลิตภัณฑ์ออกได้เป็น 6 ประเภท เราลองมาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง (ถ้าหากต้องการปรึกษาเกี่ยวกับการ สร้างแบรนด์ครีม กับผู้เชี่ยวชาญของบริษัท Revomed ของเรา คลิกที่นี่ เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมได้นะคะ โรงงานผลิตครีม Revomed.co.th)


1.ครีม Cream

ประเภทครีม

เนื้อผลิตภัณฑ์ที่ซึ่ง้ป็นที่คุ้นเคยสำหรับคนส่วนใหญ่ ครีมมีส่วนประกอบของน้ำมันเป็นหลัก มีน้ำผสมบ้างตามแต่ละสูตรที่แต่ละแบรนด์คิดค้นขึ้นมา ครีมมีความเข้มข้นสูงกว่าเนื้อผลิตภัณฑ์ประเภทอื่นๆ อีกหนึ่งเนื้อผลิตภัณฑ์ที่อาจเรียกได้ว่าเป็นพี่น้องกับครีม แต่มีความข้นมากกว่าครีม คือผลิตภัณฑ์ประเภท Butter จากชื่อก็บอกอยู่แล้วว่ามันมีลักษณะของเนื้อผลิตภัณฑ์ที่เหมือนกับเนยนั่นเอง โดยเราอาจคุ้นเคยกับผลิตภัณฑ์ที่เรียกว่า Body Butter ซึ่งก็คือครีมเนื้อบัตเตอร์ที่มักจะมาในรูปแบบกระปุกเพราะมีความเข้มข้นสูง เนื่องจากมีประมาณของไขมัน หรือน้ำมันเยอะ ครีมเป็นผลิคภัณฑ์ที่ซึงลงสู่ผิวได้ช้ากว่าเนื้อผลิตภัณฑ์ชนิดอื่น ปัจจุบันจึงมีการเพิ่มสารบำรุงต่างๆลงในเนื้อครีมมากยิ่งขึ้นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน และการบำรุงผิว ครีมเหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวแห้ง ผิวหนังลอกจากอากาศเย็นจัด หรือป้องกันการเกิดริ้วรอยย เพราะด้วยเนื้อสัมผัสที่หนา และส่วนประกอบของน้ำมันที่เยอะนี่เองจึงทำให้ครีมมีความชุ่มชื้นมากกว่าผลิตภัณฑ์ประเภทอื่นๆ แต่สำหรับผู้ที่มีปัญหาหน้ามัน ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์เนื้อครีม เพราะเนื้อสัมผัสที่หนาเกินไปอาจทำให้รูขุมขนอุดตัน และเกิดปัญหาสิวขึ้นได้


2.โลชั่น Lotion

ประเภทครีม

อีกเนื้อผลิตภัณฑ์ที่เป็นที่นิยมในท้องตลาด มีลักษณะคล้ายครีม แต่ส่วนประกอบหลักของโลชั่นคือน้ำ จึงทำให้โลชั่นมีลักษณะที่เหลวกว่า ใสกว่า ซึมได้ง่ายรวดเร็วไม่เหนอะหนะ ในปัจจุบันที่คนนิยมผิวขาวใสกันมากขึ้น การปรับปรุงสูตรโลชั่นจึงเน้นไปที่การทำมห้ผิวขาว กระจ่างใส โดยความที่โลชั่นซึมเร็วจึงทำให้สะดวกต่อการใช้งาน สามารถทาตอนเช้าก่อนไปเรียน ไปทำงาน ไปใช้ชีวิตระหว่างวันได้อย่างไม่เหนียวเหนอะ แม้มีเหงื่อออก โลชั่นเหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวผสม ถึงผิวค่อนไปทางมัน แต่สำหรับการทาหน้าผู้ที่มีผิวมันก็ต้องระวังปัญหาการอุดตันรูขุมขนอยู่บ้างเหมือนกัน เพราะแม้ว่าส่วนประกอบหลักของโลชั่นจะเป็นน้ำแต่ก็มีน้ำมันเป็นส่วนผสมอยู่ด้วย จึงอาจทำให้สิวขึ้นได้ สำหรับผิวผสมโลชั่นถือว่าเหมาะมากที่จะทำให้การบำรุงผิวนั้นเป็นไปอย่างดี เพราะโลชั่นสามารถบำรุงผิวได้อย่างพอดี ไม่แห้งไป ไม่เหนียวไปนั่นเอง


3.ซีรั่ม Serum

ประเภทครีม

ซีรั่มถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่พัตนามาจากครีมและโลชั่น เป้นการกลั่นเอาคุณสมบัติพิเศษต่างๆมารวมไว้ในผลิตภัณฑ์ชนิดเดียวที่จะช่วยดูแลผิวได้อย่างล้ำลึก ซีรั่มจะเน้นไปที่การดูแลผิวเพื่อให้เห็นผลชัดเจนและเร่งด่วน หรืออาจะไวขึ้นกว่าการใช้ครีมหรือโลชั่นทั่วไป สำหรับซีรั่มมีเนื้อผลิตภัณฑ์ที่แตกต่างจากครีม และโลชั่นโดยสิ้นเชิง ซีรั่มจะมีเนื้อใส ลักษณะอาจคล้ายน้ำ แต่มีความเหนียวอยู่ในนั้น เนื้อเซรั่มส่วนใหญ่จะบางเบา ซึมเร็ว ไม่ทิ้งคราบไว้บนผิว แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละแบรนด์ว่าจะมีสูตรในการผลิตเช่นไร อาจจะทั้งซีรั่มที่เหมาะกับผู้มีผิวมัน ผิวแห้ง ซีรั่มเพื่อบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น ซีรั่มที่เน้นเรื่องของการซ่อมแซมผิว หรือซีรั่มที่เน้นเรื่องการลดเรือนริ้วรอย โดยในการใช้เซรั่ม3-4หยด อาจจะเท่ากับการใช้ครีมหรือโลชั่นเต็มหนึ่งฝ่ามือเลยทีเดียว


4.เจล Gel

ประเภทครีม

สำหรับผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อสัมผัสประเภทเจลนั้น จะสามารถให้ความชุ่มชื้นได้มาก เพราะมีสารประกอบประเภท Polymer ที่มีคุณสมบัติในการกักเก็บน้ำ ทำให้เนื้อผลิตภัณฑ์สามารถอุ้มน้ำไว้ได้มาก เมื่อทาลงบนผิวจึงทำให้ผิวได้รับความชุ่มชื้นได้อย่างเต็มที่ เรามักพบผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อเจลได้จากผลลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า อย่าง Sleeping Gel, Night Gel ที่เน้นใช้ก่อนนอน เพื่อบำรุงผิวอย่างล้ำลึกยามหลับไหล เมื่อตื่นขึ้นมาผิวจะได้ฟู อวบอิ่ม ชุ่มชื่นเหมือนกับว่าผิวได้ทานน้ำเยอะ นอกจากนี้ก็ยังมี Eye Gel ที่เป็นอีกหนึ่งตัวที่คนนิยมกันมาก เพราะรอบดวงตามีลักษณะที่ละเอียดอ่อน เกิดริ้วรอยได้ง่าย การใช้เจลซึ่งมีความชุ่มชื้นสูงจึงสามารถช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยได้เป็นอย่างดี


5.อีมัลชั่น Emulsion

ประเภทครีม

เราอาจไม่คุ้นเคยกับชื่อผลิตภัณฑ์ประเภทนี้นัก แต่อีมัลชั่นถือเป็นอีกผลิตภัณฑ์ประเภทหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ อีมัลชั่นเหมือนเป็นโลชั่น และเจลผสมกัน มีความเข้มข้นแต่ก็ไม่ข้นจนเกินไป มีความบางเบาซึมง่ายแต่ก็ไม่ทำให้ผิวแห้ง มีส่วนผสมของน้ำที่ช่วยเรื่องความชุ่มชื้นได้เป็นอย่างดีแต่ก็ไม่ทำให้เหนอะหนะ สำหรับการใช้อีมัลชั่นนั้น นิยมใช้หลังซีรั่ม เพราะมีเนื้อสัมผัสที่หนากว่าซีรั่ม และเหมาะสำหรับผู้มีผิวผสม-ผิวมัน อีมัลชั่นสามารถบำรุงผอวชั้นนอกได้เป็นอย่างดี ซึมเร็วจึงสามารถใช้เป็น Day Cream ได้เลย


6.เอสเซ้นส์ Essence

ประเภทครีม

เอสเซนส์ผลิตภัณฑ์ยอดฮิตในแถบเอเซีย เราอาจคุ้นหูกับผลิตภัณฑ์เอสเซ้นส์หลายๆแบรนด์ จากทั้งญี่ปุ่น และเกาหลี เอสเซ้นส์จะเน้นไปทำการบำรุงผิวจากภายใน ด้วยลักษณะของเนื้อผลิตที่ภัณฑ์ซึมลงสู่ผิวได้ง่าย จึงทำให้ผิวได้รับประโยชน์จากการบำรุงได้เต็มที่ ประโยชน์ของเอสเซ้นส์มักเน้นไปที่การฟื้นฟูผิว ทำให้ผิวแข็งแรง ส่วนผสมหลักของเอสเซ้นส์นั้นเป็นน้ำ ถือผลิตภัณฑ์ที่เป็น Water Base แต่มีความเข้มข้นสูง เอสเซ้นส์จึงเหมาะมากสำหรับผู้ที่แพ้น้ำมันในครีมหรือโลชั่น แต่ในขณะเดียวกันสำหรับผู้ที่ต้องการความชุ่มชื้นผลิตภัณฑ์ประเภทเอสเซ้นส์ก็อาจจะไม่ตอบโจทย์หนัก แต่เราสามารถใช้เอสเซนส์ได้ทุกวันไม่ว่าเช้าหรือค่ำ แล้วสามารถทาผลิตภัณฑ์อื่นตามได้ทันทีเพราะเอสเซ้นส์นั้นซึบซาบเร็ว นอกจากนี้เอสเซน้ส์ยังเป็นเนื้อผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับทุกสภาพผิวอีกด้วย