รู้หรือไม่ ถ้าอยากให้สุขภาพดีต้องทำอย่างไร วันนี้รีโว่เมดจะมาเผยเคล็ดไม่ลับจากคุณประโยชน์ผักและผลไม้ 5 สีที่ร่างกายต้องการ ว่านอกจากสารอาหารหลัก 5 หมู่ ที่เราทุกคนจะต้องได้รับอย่างครบถ้วนในแต่ละวันแล้ว กลุ่มสารอาหารไฟโตเคมิคอล (Phyto Chemicals) ซึ่งมีอยู่มากในผัก ผลไม้หลากสีสัน จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยเสริมสร้างเซลล์ ต่อต้านอนุมูลอิสระ ที่เป็นภัยร้ายคุกคามในร่างกายของพวกเราทุกคน
1. Allicin พบในเนื้อกระเทียม
ในเนื้อกระเทียมมีสารเคมีที่ชื่อว่า อัลลิอิน (Alliin) อยู่ในปริมาณมาก เมื่อกระเทียมถูกตัดหรือทำให้เกิดรอยช้ำ สารเคมีกับเอนไซม์ในกลีบกระเทียมจะทำปฏิกิริยาเปลี่ยน “สารอัลลิอิน” ให้กลายเป็น “สารอัลลิซิน” ซึ่งก่อให้เกิดกลิ่นเฉพาะตัว
ประโยชน์
- ช่วยลดระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือด
- ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดการอุดตันหลอดเลือด โรคไต และโรคหัวใจของผู้ป่วยเบาหวาน
- ช่วยกระตุ้นให้กล้ามเนื้อขจัดของเสียที่เกิดขึ้นจากใช้งานหนักเป็นเวลานาน
- ช่วยทำให้กล้ามเนื้อคลายตัว ทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย
- ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในเลือด
- ช่วยลดความดันโลหิต
2. Alpha & Gamma Mangostin แยกได้จากเปลือกต้นมังคุด
มีคุณสมบัติในการต้านออกซิเดชั่น ต้านการอักเสบ และช่วยซ่อมแซมเซลล์ส่วนที่ถูกทำลาย
ประโยชน์
- ช่วยยับยั้งการเกิดเซลล์มะเร็ง
- ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ
- ช่วยให้ระบบการย่อยอาหารดีขึ้น
- ช่วยยับยั้งภาวะแผลอักเสบเรื้อรังต่าง ๆ เช่น รักษาสิว โรคไขข้ออักเสบ
3. Beta Carotene เป็นสารที่สามารถพบได้ในอาหารจำพวกผักและผลไม้ที่มีสีเข้มอย่าง สีเขียว สีส้ม สีแดง
เป็นสารตั้งต้นของ Vitamin A เกิดขึ้นตอนที่ร่างกายได้ทำการดูดซึมที่บริเวณผนังลำไส้และตับ จากนั้นจะถูกแปลงแปลงด้วยเอนไซม์ที่มีชื่อว่า Enzyme Carotenes แล้วเปลี่ยนไปเป็น Vitamin A
ประโยชน์
- ช่วยบำรุงสายตา ช่วยลดการเสื่อมสภาพเซลล์ของดวงตา
- ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ผิวพรรณมีสุขภาพดีและดูเปล่งปลั่ง
- ช่วยชะลอความแก่ได้เป็นอย่างดี
- ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย
4. Lutein & Zeaxanthin สารกลุ่มแคโรทีนอยด์ (สารสีเหลือง)
พบมากในดอกดาวเรือง และไข่แดง นอกจากนี้ยังพบได้ในพริก โกจิเบอร์รี่ ผักโขม บล๊อกโคลี่ ข้าวโพด ถั่วลันเตา เป็นสารที่มีอยู่ในระบบร่างกายของมนุษย์ พบมากที่สุดตรงบริเวณจุดศูนย์กลางของเรตินา หรือจอตาทำหน้าที่ช่วยปกป้องดวงตา โดยเฉพาะดูดซับแสงสีน้ำเงินก่อนที่จะส่งผลเสียต่อดวงตา
เกร็ดความรู้>>ในช่วงอายุ 15 ปีขึ้นไป จึงจำเป็นต้องดูเเลรักษา เเละบำรุงดวงตา ด้วยการรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อดวงตา กล่าวคือ ต้องทานอาหารที่มี Lutein & Zeaxanthin และควรทานอย่างเหมาะสม
5. Lycopene เป็นสารที่พบได้มากในผักผลไม้สีแดงเหลือง สีส้ม
เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่ง ที่ร่างกายคนเราไม่สามารถสร้างเองได้ มีประสิทธิภาพในการต่อต้านอนุมูลอิสระสูงมาก
ประโยชน์
- ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร
- ป้องกันผิวเสียจากแสงแดด
- ป้องกันโรคอัลไซเมอร์
- มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยให้ผิวขาวใส เนียนนุ่ม
- ป้องกันความเสี่ยงจากมะเร็ง