Phyto Chemicals

รู้หรือไม่ ถ้าอยากให้สุขภาพดีต้องทำอย่างไร วันนี้รีโว่เมดจะมาเผยเคล็ดไม่ลับจากคุณประโยชน์ผักและผลไม้ 5 สีที่ร่างกายต้องการ ว่านอกจากสารอาหารหลัก 5 หมู่ ที่เราทุกคนจะต้องได้รับอย่างครบถ้วนในแต่ละวันแล้ว กลุ่มสารอาหารไฟโตเคมิคอล (Phyto Chemicals) ซึ่งมีอยู่มากในผัก ผลไม้หลากสีสัน จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยเสริมสร้างเซลล์ ต่อต้านอนุมูลอิสระ ที่เป็นภัยร้ายคุกคามในร่างกายของพวกเราทุกคน


 

1. Allicin พบในเนื้อกระเทียม

ในเนื้อกระเทียมมีสารเคมีที่ชื่อว่า อัลลิอิน (Alliin) อยู่ในปริมาณมาก เมื่อกระเทียมถูกตัดหรือทำให้เกิดรอยช้ำ สารเคมีกับเอนไซม์ในกลีบกระเทียมจะทำปฏิกิริยาเปลี่ยน “สารอัลลิอิน” ให้กลายเป็น “สารอัลลิซิน” ซึ่งก่อให้เกิดกลิ่นเฉพาะตัว

ประโยชน์

  • ช่วยลดระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือด
  • ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดการอุดตันหลอดเลือด โรคไต และโรคหัวใจของผู้ป่วยเบาหวาน
  • ช่วยกระตุ้นให้กล้ามเนื้อขจัดของเสียที่เกิดขึ้นจากใช้งานหนักเป็นเวลานาน
  • ช่วยทำให้กล้ามเนื้อคลายตัว ทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย
  • ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในเลือด
  • ช่วยลดความดันโลหิต

 

2. Alpha & Gamma Mangostin แยกได้จากเปลือกต้นมังคุด

มีคุณสมบัติในการต้านออกซิเดชั่น ต้านการอักเสบ และช่วยซ่อมแซมเซลล์ส่วนที่ถูกทำลาย

ประโยชน์

  • ช่วยยับยั้งการเกิดเซลล์มะเร็ง
  • ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ
  • ช่วยให้ระบบการย่อยอาหารดีขึ้น
  • ช่วยยับยั้งภาวะแผลอักเสบเรื้อรังต่าง ๆ เช่น รักษาสิว โรคไขข้ออักเสบ

 

3. Beta Carotene เป็นสารที่สามารถพบได้ในอาหารจำพวกผักและผลไม้ที่มีสีเข้มอย่าง สีเขียว สีส้ม สีแดง

เป็นสารตั้งต้นของ Vitamin A เกิดขึ้นตอนที่ร่างกายได้ทำการดูดซึมที่บริเวณผนังลำไส้และตับ จากนั้นจะถูกแปลงแปลงด้วยเอนไซม์ที่มีชื่อว่า Enzyme Carotenes แล้วเปลี่ยนไปเป็น Vitamin A

ประโยชน์

  • ช่วยบำรุงสายตา ช่วยลดการเสื่อมสภาพเซลล์ของดวงตา
  • ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ผิวพรรณมีสุขภาพดีและดูเปล่งปลั่ง
  • ช่วยชะลอความแก่ได้เป็นอย่างดี
  • ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

 

4. Lutein & Zeaxanthin สารกลุ่มแคโรทีนอยด์ (สารสีเหลือง)

พบมากในดอกดาวเรือง และไข่แดง นอกจากนี้ยังพบได้ในพริก โกจิเบอร์รี่ ผักโขม บล๊อกโคลี่ ข้าวโพด ถั่วลันเตา  เป็นสารที่มีอยู่ในระบบร่างกายของมนุษย์ พบมากที่สุดตรงบริเวณจุดศูนย์กลางของเรตินา หรือจอตาทำหน้าที่ช่วยปกป้องดวงตา โดยเฉพาะดูดซับแสงสีน้ำเงินก่อนที่จะส่งผลเสียต่อดวงตา

เกร็ดความรู้>>ในช่วงอายุ 15 ปีขึ้นไป จึงจำเป็นต้องดูเเลรักษา เเละบำรุงดวงตา ด้วยการรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อดวงตา กล่าวคือ ต้องทานอาหารที่มี Lutein & Zeaxanthin และควรทานอย่างเหมาะสม

 

5. Lycopene เป็นสารที่พบได้มากในผักผลไม้สีแดงเหลือง สีส้ม

เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่ง ที่ร่างกายคนเราไม่สามารถสร้างเองได้ มีประสิทธิภาพในการต่อต้านอนุมูลอิสระสูงมาก

ประโยชน์

  • ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร
  • ป้องกันผิวเสียจากแสงแดด
  • ป้องกันโรคอัลไซเมอร์
  • มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยให้ผิวขาวใส เนียนนุ่ม
  • ป้องกันความเสี่ยงจากมะเร็ง